Cho thuê Quảng Cáo Ẩm Thực Việt Nam

Hệ thống Linktac

Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Hình Xăm Phượng Hoàng

Thảo luận trong 'Quảng cáo - Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi anhdanh_90, 8/11/13.

Cho thuê Quảng Cáo Ẩm Thực Việt Nam
 1. anhdanh_90

  anhdanh_90 Well-Known Member

  Hình xăm phụng hoàng luôn là nghe thuat hinh xam giàu ý nghĩa cao quý trong văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Chim phụng hoàng đực là biểu trưng của phúc lộc, chim phụng hoàng cái là biểu hiệu của hoàng hậu, đối chọi với biểu tượng rồng của hoàng đế. Đôi chim phụng hoàng là biểu tượng giao duyên, hôn nhân có hạnh phúc. Còn có sự tích về đôi chim phụng hoàng của Tiêu Sử và Lộng Ngọc diễn đạt hạnh phúc lứa đôi và đưa đôi vợ chồng này lên Cõi Tiên.


  Tục truyền, một con chim phượng hoàng đã báo cho biết ở Pien-ho (Biên Hoà) biết có cất giữ viên ngọc lưu truyền qua các triều vua nhà Chu, là biểu tượng của sự bạt tử, và dưới những triều đại thịnh trị thường có phượng hoàng, miêu tả bản nguyên dương thuần khiết, xuất hiện.


  Theo như Herodote hoặc Plutarque đã ghi chép lại, phụng hoàng là một loài chim huyền thoại, có cội nguồn từ xứ Éthiopie, có vẻ đẹp nhãi vô song, sống lâu kì dị và có được phép mầu là sau khi đã tự thiêu trên giàn lửa, lại tái sinh ra từ đám tro tàn. Khi chim phụng hoàng biết mình sắp chết, nó tự làm cho mình một cái tổ bằng những nhánh cây có hương thơm và tự thiêu trong đó bằng nguồn nhiệt của bản thân. Như vậy, ta thấy trình bày rõ những góc cạnh quan yếu nhất trong biểu tượng: phục sinh và bất tử, tái hiện theo chu kỳ. Do vậy, trong suốt thời kỳ trung thế kỉ, chim phượng hoàng đã được lấy làm biểu trưng cho việc Chúa Kitô phục sinh và đôi khi cho sự phục sinh của bản chất ngu của Ngài - bản tính con người thì đã được tả bằng hình tượng chim “bồ nông”.


  Ở Ai Cập thời xưa, chim phượng hoàng là một biểu tượng của những chu kỳ quay vòng của mặt trời, có can dự với đô thị Héliôplis. Tuy nhiên, có thể là kinh thánh kim ô này thửơ ban sơ chưa phải là của Ai Cập, mà là miền Đất kim ô sơ khai, là xứ Syrie trong tác phẩm của Homere. Người Ả rập nói rằng chim phụng hoàng không thể đậu ở nơi nào khác ngoài núi Qâf, là điểm cực, trọng tâm của thế giới. Dù sao đi nữa, con chim phụng hoàng Ai Cập hay chim Bennou được coi như gắn liền với chu kỳ hàng ngày của mặt trời và chu kỳ hàng năm của mùa nước lũ sông Nil, từ đó có mối hệ trọng giữa loài chim này với việc tái sinh và sự sống.


  Cũng như ở Ai Cập thường nói đến con diệc lửa, lông màu đỏ rực, ta có thể nhắc tới biểu trưng tái sinh trong thuật giả kim gọi là công trình nung đỏ. Các đạo sĩ Trung Hoa gọi chim phụng hoàng là chim thần sa (tanniao), thần sa là chất sulfua thuỷ ngân, màu đỏ. Ngoại giả, chim phượng hoàng còn là biểu hiệu ứng với phương Nam, mùa hạ, lửa, màu đỏ. Ý nghĩa tượng trưng của con chim này liên can mật thiết với kim ô, sự sống và sự bạt tử. Chim phượng hoàng là vật cưỡi của các vị Tiên, là biểu hiệu của Niukoua, người đã sáng tạo ra cái cheng, thứ nhạc khí hình chim phượng hoàng , bắt chước tiếng hót thần hiệu của loài chim này.


  Al-Jili coi chim phượng hoàng là biểu tượng của những gì tồn tại bằng tên gọi; có tức thị những gì mà mọi trí tuệ và mọi tư duy đều không nhận thức được. Như vậy cũng như ta chỉ có thể nghĩ về con chim phụng hoàng qua cái tên dùng để chỉ loài chim này, ta chỉ có ý thức về Chúa Trời qua trung gian những Tên gọi và những Phẩm hạnh của Người.

  Bóng dáng loài chim tuyệt mỹ và huyền thoại này xuất hiện cùng ánh bình minh trên dòng nước sông Nil như một vầng màng tang; huyền thoại kể rằng nó cũng tự thiêu và tự tắt đi như ác vàng, đi vào bóng đêm rồi lại sinh ra từ đám tro tàn. Chim phượng hoàng gợi nhớ ý nghĩa của ngọn lửa sáng tạo và huỷ diệt, khởi nguyên và bại vong của thế giới cũng từ ngọn lửa đó; chim phượng hoàng thành thử là dạng thế thân của thần Civa và của Orphee.


  Hình xăm phụng hoàng là biểu tượng của sự phục sinh có thể đến với người chết sau khi đã cân linh hồn, phải khi sống người đó đã hiến đúng mức cho các lễ thức và nếu lời sám hối thú tội, đã được xét là thành khẩn. Bản thân người chết sẽ hoá thành chim phượng. Chim phượng hoàng thường mang một ngôi sao để chỉ rõ bản tính thần hiệu và cảnh sống trong thế giới bên kia.

  Từ Phénix là tên gọi trong tiếng Hy Lạp của con chim Bennou; con chim này thường được khắc hình trên mũi những con thuyền thiêng đi vào khoảng sáng chói mông mênh ... Là biểu trưng của linh hồn vũ trụ của Osiris, mãi mãi tự sinh ra từ bản thân mình chừng nào còn có thời kì và sự vĩnh cửu.

  Tư tưởng Latinh của phương Tây kế thừa biểu tượng về chim phượng hoàng , loài chim huyền thoại mà mẫu gốc là con chim Bennou, có một uy thế thần kỳ do những đặc điểm riêng. Đối với các giáo đồ đạo Kitô, kể từ Origene, chim phượng hoàng được coi là giống chim thiêng và là tượng trưng của một ý chí sống còn không thể hoài nghi, và cũng của sự phục sinh, của sự sống chiến thắng cái chết.

Chia sẻ trang này